Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 36
Tháng 01 : 1.352
Năm 2022 : 3.352
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

THƯ VIỆN XANH TRƯỜNG THCS GIANG SƠN

THƯ VIỆN XANH TRƯỜNG THCS GIANG SƠN

 

Trước đây, thư viện của Trường THCS GIANG SƠN chưa đáp ứng nhu cầu đọc sách của học sinh, với phòng đọc truyền thống, tạo sự gò bó, làm giảm hứng thú đọc sách, báo của các em.             

THƯ VIỆN XANH TRƯỜNG THCS GIANG SƠN

 

Trước đây, thư viện của Trường THCS GIANG SƠN chưa đáp ứng nhu cầu đọc sách của học sinh, với phòng đọc truyền thống, tạo sự gò bó, làm giảm hứng thú đọc sách, báo của các em.             

Từ đầu năm học 2020-2021, trường THCS Giang Sơn đã phát động xây dựng mô hình “Thư viện xanh”, đây là loại hình thư viện được xây dựng dưới các tán cây với những tủ sách được bố trí hợp lý, theo tiêu chí “thân thiện, gần gũi với thiên nhiên” để giúp các em có tinh thần học tập thoải mái, dễ dàng trao đổi tri thức, góp phần hình thành thói quen tự học, tự nghiên cứu, nâng cao chất lượng dạy và học.


 

Mô hình thư viện xanh ở trường THCS Giang Sơn

 
 

 

 

 

 Tại Thư viện xanh, ấn tượng đầu tiên là các tủ đựng sách, báo được bố trí ngay ngắn ở các vị trí dễ nhận biết, thu hút học sinh tham gia đọc sách một cách thuận tiện, thân thiện và nhanh nhất.

 

 

Khu vực bàn đọc, ghế ngồi được thiết kế chắc chắn, dưới mái che để các em học sinh ngồi đọc mà không sợ mưa nắng, thoải mái, thoáng mát...Đây cũng là môi trường khơi gợi, nhân rộng phong trào đọc sách, báo cho các em, góp phần đưa văn hóa đọc phát triển sâu rộng.

Vào giờ ra chơi, ngay trên sân trường, chỉ cần với tay là các em có thể chọn được những cuốn sách, cuốn truyện ưng ý, phù hợp với lứa tuổi để đọc tại chỗ.

 Hết giờ ra chơi, các em lại tự giác sắp xếp, đem sách, truyện trả lại vị trí cũ.

     Để duy trì có hiệu quả mô hình “Thư viện xanh”, nhà trường đã phát động phong trào “Chung tay xây dựng thư viện, thường xuyên đọc nhiều sách hơn”. Phụ huynh, học sinh ở mỗi lớp sẽ thường xuyên ủng hộ sách cho Thư viện xanh. Ở gian sách của mỗi lớp, đầu sách rất phong phú, đa dạng: truyện Văn học, truyện Lịch sử, truyện tranh, sách dạy kĩ năng, tạp chí…; số lượng sách từ vài chục cuốn tới hàng trăm cuốn; có mục lục sách để quản lí và tìm sách cho dễ. Học sinh không chỉ đọc sách ở tủ sách lớp mình, mà có thể tìm đọc những cuốn cách hay của lớp khác, mượn về nhà…. Có nhiều học sinh từ chỗ không ham mê đọc sách, nhưng từ khi có Thư viện xanh, dần dần các em tự tìm đến sách nhiều hơn. Các em là người tự quản lý, bảo vệ tủ sách, luôn có trách nhiệm giữ gìn sách.
          Hi vọng mô hình Thư viện xanh của trường THCS GIANG SƠN sẽ luôn được duy trì, phát triển, nhận được ngày càng nhiều sự ủng hộ từ phía phụ huynh, học sinh, giáo viên trong toàn trường, để “văn hóa đọc” luôn là một nét đẹp trong văn hóa học đường.

Mô hình thư viện xanh của Trường THCS GIANG SƠN   nói riêng và các trường học trên địa bàn huyện ĐÔ LƯƠNG  nói chung không chỉ khơi dậy niềm đam mê đọc sách và ham đọc sách cho học sinh, mà còn tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho học sinh góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của các nhà trường.


Tác giả: Lê Thị An
Nguồn:của tác giả Lê An Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới