Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 36
Tháng 01 : 1.352
Năm 2022 : 3.352
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG THỂ NGHIỆM ĐƯA DÂN CA VÀO TRƯỜNG HỌC Tại trường THCS Giang Sơn

MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG THỂ NGHIỆM ĐƯA DÂN CA VÀO TRƯỜNG HỌC

 Tại trường THCS Giang Sơn

MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG THỂ NGHIỆM ĐƯA DÂN CA VÀO TRƯỜNG HỌC

Tại trường THCS Giang Sơn

Dân ca Nghệ Tĩnh có từ lâu đời, đó là di sản tinh thần quý giá, có giá trị làm nên đặc trưng văn hoá xứ Nghệ. Năm 2014, dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được tổ chức UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đó là niềm vinh dự, tự hào của nhân dân hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, đồng thời cũng là trách nhiệm của thế hệ chúng ta  đối với di sản quý giá mà cha ông đã tạo dưng và gìn giữ .

Thế hệ ngày nay cần có trách nhiệm tiếp tục bảo tồn và lan tỏa di sản tinh thần quý giá này. Một trong những giải pháp để bảo tồn, phát huy giá trị của dân ca nói chung và dân ca Ví, Giặm nói riêng là đưa dân ca vào trường học. Nhận thức sâu sắc về vấn đề này, ngày 25 tháng 12 năm 2018, UBND tỉnh Nghệ An đã có Quyết định số: 5686 /QĐ- UBND của Chủ tịch UBND tỉnh về phê duyệt đề tài“Nghiên cứu dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh và ứng dụng kết quả nghiên cứu vào việc dạy và học hát dân ca Nghệ Tĩnh trong trường học (Giai đoạn 2)”. Cơ quan chủ trì đề tài là Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An. Cơ quan chủ quản đề tài là Sở Khoa học - Công nghệ Nghệ An.

Trong hai năm học vừa qua, trường THCS Giang Sơn được cơ quan chủ quản đề tài chọn dạy một số tiết thể nghiệm đưa dân ca Ví - Giặm vào trường học. Nhà trường đã coi việc dạy học dân ca Nghệ Tĩnh như là một nhiệm vụ chuyên môn của nhà trường, đã tạo mọi điều kiên tốt nhất đối với giáo viên và học sinh để  hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nhà trường đã phối hợp với câu lạc bộ dân ca Ví –Giặm xã Giang Sơn Đông tổ chức một số tiết hoạt động trải nghiệm thu được kết quả rất tốt.

          Thông qua việc dạy học trên lớp cũng như hoạt động trải nghiệm, đã làm cho giáo viên và học sinh ý thức rõ hơn vai trò và giá trị (cái hay, cái đẹp) của dân ca Ví – Giặm, có thái độ trân trọng, tự hào và yêu thích dân ca, hiểu rõ hơn về dân ca, phân biệt được các thể loại trong dân ca, các làn điệu cơ bản, lời cũ, lời mới ... Đặc biệt, qua hoạt động trải nghiệm, thực hành về dân ca như: hát dân ca, trình diễn, sáng tác soạn lời mới v.v… đã làm cho học sinh hào hứng, yêu thích, tích cực hoạt động, góp phần nâng cao năng lực và phẩm chất của các em.

Kết quả các tiết dạy học thể nghiệm cũng như các hoạt động trải nghiệm đưa dân ca vào trường học cho thấy hoàn toàn phù hợp khi đưa dân ca vào chương trình giáo dục địa phương của chương trình giáo dục .phổ thông 2018.

Sau đây là một số hình ảnh về việc đưa dân ca và hoạt động trải nghiệm đưa dân ca Ví – Giặm vào trường học trong thời gian qua tại trường THCS Giang Sơn.

                                                                  Giang Sơn Đông, ngày 25 tháng 01 năm 2021

                                                                                   

   Hoàng Đình Ngọc

 

 

 

Cô Giáo Lê Thị Thu Hằng thể nghiệm tiết dạy đưa dân ca vào trường học.jpg

Giao lưu giữa trường THCS Giang Sơn và Câu lạc bộ dân ca xã Giang Sơn Đông.jpg

Chuyển thể dân ca Ví – Giặm qua trích đoạn truyện Thánh Gióng .jpg

Chuyển thể dân ca Ví – Giặm qua trích đoạn truyện Thánh Gióng.jpg

Hoạt động trải nghiệm đưa dân ca vào trường học.jpg

Hoạt động trải nghiệm đưa dân ca vào trường học-2.jpg


Tập tin đính kèm
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới